Lịch sử về da và ngành da

Da đến từ đâu?

Bạn có thể chưa từng nghĩ đến điều đó nhưng lịch sử của da là một lĩnh vực hấp dẫn, và những trang này hướng dẫn bạn về nguồn gốc của việc sản xuất da, thời gian và phục hồi và bảo tồn da.

Câu chuyện về da

Người đàn ông nguyên thủy bị săn bắt động vật hoang dã cho thực phẩm; ông đã loại bỏ da và da khỏi xác động vật đã chết và sử dụng chúng làm lều thô, quần áo và giày dép. Kỷ lục sớm nhất về việc sử dụng ngày da từ thời kỳ đồ đá, các bức tranh hang động được phát hiện trong các hang động gần Lerida ở Tây Ban Nha mô tả việc sử dụng quần áo da và bóp nam da cá sấu thật. Khai quật các địa điểm thạch cao đã mang lại các công cụ xương được sử dụng để cạo da và da để loại bỏ lông.

Làn da nhanh chóng bị thối rữa và trở thành vô dụng, vì vậy một phương pháp bảo quản là cần thiết. Phương pháp sớm nhất là để kéo da và da trên mặt đất để khô, cọ xát chúng với chất béo và động vật não trong khi họ khô. Điều này có tác dụng bảo quản và làm mềm hạn chế. Người nguyên thủy cũng phát hiện ra rằng khói lửa gỗ có thể bảo vệ da và da, cũng như xử lý chúng bằng cách tiêm truyền các loại bashin, lá, cành cây và quả của một số loại cây và thực vật. Dường như người đàn ông đầu tiên phát hiện ra cách làm da khi thấy da động vật nằm trên sàn rừng ướt đã bị rám nắng tự nhiên bởi các hóa chất do lá rụng và thảm thực vật .

Phần lớn sau đó sử dụng muối đất có chứa phènnhư một tác nhân thuộc da để sản xuất da trắng mềm được phát hiện. Các phèn có thể được nhuộm với thuốc nhuộm tự nhiên trong các loại cây khác nhau.

Bức tranh tường và đồ tạo tác trong các ngôi mộ của Ai Cập cho thấy da được sử dụng cho dép, quần áo, găng tay, xô, chai, tấm vải liệm để chôn người chết và trang thiết bị quân sự. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng đã sử dụng rộng rãi da và nó vẫn là một nguyên liệu công nghiệp quan trọng kể từ những thời điểm đó. Người La Mã sử ​​dụng da trên quy mô rộng cho giày dép, quần áo và trang thiết bị quân sự bao gồm khiên, yên ngựa và dây nịt. Khai quật các trang web La Mã ở Anh đã mang lại số lượng lớn các sản phẩm da như giày dép và quần áo.

Việc sản xuất da đã được giới thiệu đến Anh bởi những kẻ xâm lược, người La Mã, và bởi các cộng đồng tôn giáo, mà các nhà sư là chuyên gia làm da, đặc biệt là giấy da và giấy da cho mục đích viết. Người Anh cổ đại có nhiều công dụng cho da từ giày dép, quần áo và túi da, đến các vật phẩm chiến tranh. Vỏ của những chiếc thuyền đầu tiên, được gọi là bánh xe, cũng được bao phủ bằng da.

Qua nhiều thế kỷ, sản xuất da được mở rộng đều đặn và theo thời gian thời trung cổ, hầu hết các thị trấn và làng mạc đều có thuộc da, nằm trên dòng suối hoặc sông, nơi chúng được sử dụng làm nguồn nước để chế biến và là nguồn năng lượng cho các máy điều khiển bánh xe. Nhiều trong số các xưởng thuộc da này vẫn tồn tại, nhưng ở nhiều thị trấn, bằng chứng duy nhất còn lại là tên đường phố, như Phố Tanner, Phố Bark và Da Lane.

Sản xuất da sớm

Các da thô sơ sớm nhất được tạo ra bằng cách nhúng da sống và da thô vào một dung dịch lên men chất hữu cơ trong đó vi khuẩn phát triển và tấn công da hoặc da, khiến tóc hoặc lông bị lỏng ra và một số chất tan ra khỏi protein da. Tóc hoặc len sau đó được cạo với đá cùn nguyên thủy hoặc củi bằng gỗ và chất béo hoặc thịt vẫn tôn trọng phần thịt đã được loại bỏ theo cách tương tự. Thuộc da, sự biến đổi của da thành da, được thực hiện bằng cách quét sạch nguyên liệu thô bằng cách nghiền sạch các chất hữu cơ khác và đặt chúng trong các hố cạn hoặc thùng dung dịch tanin. Bổ sung thêm vỏ vỏ đất, được thực hiện theo thời gian cho đến khi giải pháp tanin đã xuyên qua phải qua cấu trúc da, mất đến hai năm cho da rất dày. Da sau đó được treo lên trong vài ngày trong nhà kho mở.

Trong thời trung cổ da được sử dụng cho tất cả các loại mục đích như: giày dép, quần áo, túi da, vỏ và thân, chai da, yên và nịt, để bọc ghế và ghế, sách ràng buộc và sử dụng quân sự. Nó cũng được sử dụng để trang trí huấn luyện viên, ghế và bức tường sedan. Nhiều sản phẩm da đã được phục hồi từ Mary Rose , một tàu Tudor bị chìm vào năm 1545.

Phần lớn da được rám nắng với vỏ cây sồi nhưng quần áo mềm mại, quần vợt và giày da được rám nắng bằng phèn, dầu và kết hợp của hai loại vật liệu này.

Với sự khám phá và giới thiệu các hóa chất cơ bản như vôi và axít sulfuric, các nhà chế biến dần từ bỏ các phương pháp truyền thống và sản xuất da từ từ trở thành một loạt các quy trình hóa học. Sir Humphrey Davy, người phát minh ra đèn an toàn của thợ mỏ, đã điều tra một số quy trình này.

Sự phát triển của công nghiệp hóa trong thế kỷ 18 và 19 đã tạo ra nhu cầu về nhiều loại da mới, ví da dụ như đai da để điều khiển các máy móc được đưa vào công nghiệp, da đặc biệt để sử dụng trong khung dệt trong ngành công nghiệp dệt, da để sử dụng làm màng chắn và vòng đệm , da để sử dụng trong giao thông vận tải và cho đồ nội thất bọc.

Vào cuối thế kỷ XIX, phát minh ra xe ô tô, đường hiện đại, dãy sản phẩm thuốc nhuộm than đá mới, nhu cầu về giày mềm, nhẹ với bề ngoài thời trang, và mức tăng chung về mức sống tạo ra nhu cầu mềm mại, dẻo dai, da đầy màu sắc. Da rám nắng truyền thống thực vật quá cứng và dày cho những yêu cầu này và do đó, việc sử dụng các muối của crom kim loại đã được thông qua và thuộc da crôm trở thành tannage cho giày dép hiện đại và thời trang da. Nó tạo ra da mềm mại, dẻo dai, đẹp và mịn, phản ánh cách chúng ta sống.

Công ty tôn sùng của người bán da

Công ty tôn thờ của Leathersellers giám sát việc kiểm soát chất lượng da truyền thống được sản xuất tại thành phố London. Họ đã nhận được Chapter Incorporation đầu tiên vào năm 1444 từ vua Henry VI, đã được cấp các bài báo cho quy định về thủ công của họ trong Mayoralty đầu tiên của Richard Whittington vào năm 1398.

Qua nhiều thế kỷ Công ty đã đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp da, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật. Công ty thành lập một trường cao đẳng kỹ thuật tại Bermondsey vào năm 1909 và năm 1978 đã quyên góp 500.000 bảng cho việc xây dựng Trung tâm Leathersellers Quốc gia tại Đại học Northampton. Công ty tiếp tục duy trì liên kết chặt chẽ với trường đại học và ngành công nghiệp nói chung và gần đây đã tham gia vào việc phát triển cơ sở mới cho Trung tâm bảo tồn da, cũng nằm trên trang web của Đại học Northampton.

Liên kết lịch sử

Xem tab lịch sử cho một thời gian hấp dẫn truy tìm lịch sử của da
Hướng dẫn chăm sóc da khảo cổ bị ngập nước (Di sản Anh)

MỐC THỜI GIAN

Người đàn ông đầu Sử dụng ẩn thô.
Bảo quản với chất béo, bộ não và khói gỗ, một phương pháp vẫn được sử dụng bởi một số .
Thuộc da với một truyền của tannin có chứa barks, lá, cành cây và trái cây của một số cây và thực vật.
Các bức tranh hang đá cổ được phát hiện gần Lerida ở Tây Ban Nha mô tả việc sử dụng quần áo da.
>> 40.000 TCN
(Trung cổ)
> Dấu vết của vật liệu hữu cơ trên các công cụ bằng đá được tìm thấy ở Ukraine cho thấy chúng có thể đã được sử dụng để cạo sạch da động vật. Da có thể đã được sử dụng cho quần áo hoặc nơi trú ẩn.
> 10.000 BC > Đã tìm thấy các công cụ đá lửa nhọn có thể được sử dụng để đục lỗ trên da. Những chiếc răng trong hộp sọ Neanderthal được tìm thấy ở Pháp có một mẫu trang phục phù hợp với những chiếc Eskimos gần đây đã nhai da để làm mềm nó.
10.000 TCN
(Thượng Palaeolithic)
Khai quật các địa điểm đá tự nhiên đã mang lại các công cụ xương được sử dụng để cạo da và da để loại bỏ lông. Hình dạng của chúng tương tự như các công cụ hiện đại được sử dụng cho cùng một mục đích.
> 5.300 năm trước > Năm 1991 cơ thể của một thợ săn tuổi đồng đã được tìm thấy trong dãy núi Alps. Đôi giày khá phức tạp của ông đã được làm từ vật liệu khác nhau bao gồm cả da gấu và hươu. Cơ thể được trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ học South Tyrol ,
Ai Cập cổ đại Các bức tranh tường và đồ tạo tác được tìm thấy trong các ngôi mộ được khai quật cho thấy da được sử dụng cho dép, quần áo, găng tay, xô, chai, tấm vải liệm để chôn người chết và trang thiết bị quân sự.
Hy Lạp cổ đại Người Hy Lạp cổ đại là người sử dụng da. Tài liệu tham khảo cho da có thể được tìm thấy trong các tác phẩm của Homer.
> Thế kỷ 8 TCN > Theo Homer, thần Ailos đã cho Odysseus một túi da chứa đầy gió bão để giúp anh ta đạt đến Ithaca. Odyssey được sáng tác vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, và được thiết lập trong thời kỳ Chiến tranh Trojan vào khoảng năm 1200 TCN.
> Thế kỷ 8 TCN > Từ khoảng thời gian giống như Homer, những cuộn giấy da đã được tìm thấy với bản dịch các bản văn Babylon sang tiếng Aramaic và Hy Lạp.
đế chế La Mã Sử dụng rộng rãi của da cho giày dép, quần áo, thiết bị quân sự bao gồm cả lá chắn, yên ngựa và dây nịt. Khai quật các trang web La Mã ở Anh đã mang lại số lượng lớn các sản phẩm da bao gồm cả giày dép và quần áo.
Người La Mã đã mang sản xuất da đến Anh.
Anh cổ Người Anh cổ đại sử dụng da để làm giày dép, quần áo, túi xách và cho những chiếc thuyền đầu tiên được gọi là những chiếc xe đẩy.
Thời trung cổ Hầu hết các thị trấn và làng mạc có một xưởng thuộc da, nằm trên một dòng suối hoặc sông mà họ sử dụng như một nguồn nước để chế biến và như là một nguồn năng lượng cho các máy điều khiển bánh xe nước. Trong một số trường hợp, các nhà thuộc da này sống trên các tên đường phố như Phố Tanner.
Giày dép trung niên
Thế kỷ thứ 7 Các sách Phúc âm Lindisfarne, một trong những tài liệu tồn tại lâu đời nhất trong tiếng Anh đã được viết trên các trường phái của các tu sĩ trên đảo Holy, Northumberland.
1320 Sự ra đời của nhà thơ Geoffrey Chaucer, họ của họ xuất phát từ từ tiếng Pháp chaussier, hoặc nhà sản xuất giày. Thành công về tài chính của gia đình là do sự tham gia vào rượu và da.
1398 Công ty tôn thờ của Leathersellers được cấp các điều cho quy định của thủ công của họ trong thời gian Richard (Dick) Whittington trị vì là Thị trưởng của London.
1444 Công ty tôn thờ của Leathersellers đã nhận được Chương đầu tiên của Công ty từ King Henry VI.
1564 Sự ra đời của William Shakespeare, cho John Shakespeare, một nhà sản xuất găng tay và một thương gia len.
“Không phải là giấy da làm bằng da cừu? – Ay, chúa tể của tôi, và da bê nữa.” (Thôn, hành động V, cảnh I). Ban đầu giấy da đến từ da cừu và da từ da bê. Cả hai đều được sử dụng ở châu Âu trong suốt thời trung cổ.
Thế kỷ 18/19 Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra nhu cầu về các loại da mới như da đai để điều khiển máy móc và da cho màng chắn và máy giặt.
Cuối thế kỷ 19 Nhu cầu về giày mềm, nhẹ và mức tăng chung về mức sống tạo ra nhu cầu về da mềm mại, dẻo dai, đầy màu sắc. Da rám nắng truyền thống của rau quả quá cứng và dày cho những yêu cầu này và do đó việc sử dụng muối crôm đã được áp dụng và da thuộc đã trở thành tiêu chuẩn cho da giày và thời trang hiện đại.

TRANG TRÍ DA

Các đồ tạo tác lịch sử cho chúng ta biết một câu chuyện về quá khứ của chúng ta – họ đã sống câu chuyện và những dấu hiệu và chi tiết của chúng có thể giúp chúng ta biết rằng theo cách mà không ai khác có thể làm được.

Nhiều đồ tạo tác được phục hồi bằng cách sử dụng các kỹ thuật truyền thống tại Trung tâm bảo tồn da ở Northampton, nơi họ có thể khôi phục toàn bộ các loại da khác nhau.

One Reply to “Lịch sử về da và ngành da”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *